Nhiều chủ gia đình đang trong quá trình chuẩn bị xây nhà. Và họ vẫn đang tìm hiểu về những kiến thức xây dựng để biết thêm kiến thức cơ bản. Nhằm áp dụng trong quá trình chuẩn bị xây sửa nhà một cách dễ dàng nhất. Việc làm thế nào để hiểu diện tích sàn xây dựng là gì? Cách tính tổng chuẩn xác nhất để đưa ra những phương án phù hợp nhất. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm thông tin diện tích sàn tốt nhất. 

1. Diện tích sàn xây dựng là gì?

Diện tích sàn là tổng diện tích có thể sử dụng của một công trình, trong đó bao gồm hành lang, ban công, tầng tum, tầng mái, tầng hầm, sàn tầng kỹ thuật… Vào diện tích sàn trong phạm quy ngoài của các tường bao thuộc tầng.

Quá trình chuẩn bị xây nhà

Diện tích sàn xây dựng là diện tích của các tầng. Gồm cả ban công, cầu thang,… Diện tích sản xây dựng được dùng để tính toán xây dựng, kinh phí dự trù nên cần đo chuẩn xác. 

2. Một số quy định trong cách tính diện tích sàn xây dựng

2.1 Tính tổng diện tích sàn của ngôi nhà

Để tính được diện tích xây dựng sẽ có 2 cách tính là tính theo sàn hoặc tính theo mái. 

Công thức được tính: Diện tích xây dựng (DTXD) = Diện tích sàn sử dụng + Diện tích khác (móng phức tạp, lát gạch, tường hay làm ban công… có thể sẽ được tính thêm theo %).

Một số quy định trong cách tính diện tích

2.2 Tính diện tích sàn một tầng

Cách tính một tầng thông thường là cách tính được áp dụng theo m2 bằng các số liệu đã đo trước đó. Diện tích sàn bằng chiều dài nhân với chiều rộng. Sau đó tổng các tầng lại để được con số mong muốn. 

3. Các tiêu chuẩn để tính diện tích của sàn xây dựng

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:200/BXD về phân loại, phân cấp công trình xây dựng và hạ tầng kỹ thuật đô thị. Trong giấy phép được quy định như sau:

  • Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của tường bao thuộc tầng. Bao gồm phần diện tích hành lang, ban công,…
  • Tổng diện tích sàn là tổng của tất cả các tầng, bao gồm tầng hầm, tầng nửa tầng hầm, tầng kỹ thuật và tầng mái.
Hướng dẫn nhanh cách tính diện tích sàn xây dựng

4. Hướng dẫn nhanh cách tính diện tích sàn xây dựng

Thông thường cơ quan cấp phép chỉ tính diện tích sàn sử dụng. Các phần diện tích thừa bên ngoài căn nhà các phần như giếng trời, sân thượng, ban công không tính trong giấy phép. Vì thế, khi tính toán chi phí xây dựng cần phải lưu ý chỗ này để không bị thất thoát tài chính  vì những phần thừa ra đó.

Diện tích sàn nhà xây dựng

Diện tích xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + Diện tích khác (phần móng, mái, sân, tầng hầm,…)

Trong đó:

  • Tính thêm giá từ 30 – 50% của một sàn trong trường hợp đã đổ bê tông rồi, sau phát sinh thêm lợp mái ngói.
  • Phần có mái che phía trên tính 100% diện tích
  • Không có mái che nhưng lát gạch nền sẽ được tính là 50% diện tích.
  • Với các ô trống trong nhà, dưới 4m2 tính như sàn bình thường; Trên 4m2 tính 70% diện tích; 8m2 trở lên thì tính 50% diện tích.

Công ty thiết kế 3C Xây dựng là địa chỉ được khách hàng lựa chọn nhiều. 3C xây dựng là một đơn vị hoạt động toàn diện trong lĩnh vực thiết kế, thi công và sửa chữa các công trình nhà, biệt thự, khách sạn, nhà hàng .v.v. Chuyên nghiệp và ứng dụng smarthome tại Đà Nẵng.

Bởi 3C có đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư chuyên gia trang trí nội thất hoạt động lâu năm trong ngành. Luôn tin rằng sẽ mang đến cho khách hàng một một dự án hoàn thiện nhất. 

>> Xem thêm: Mẫu thiết kế thông tin nhà Đà Nẵng

(Bài có tổng 196 lượt xem và 1 lượt truy cập trong ngày)
0/5 (0 Reviews)