Nhật Bản đất nước hoa anh đào luôn khiến thế giới ngưỡng mộ về văn hóa của họ. Đặc biệt trong cách xây dựng nhà cửa, nơi có khí hậu khắc nghiệt và động đất thường xuyên. Vì vậy, người Nhật Bản thường lựa chọn xây nhà cấp 4. Chúng ta cùng tham khảo cách xây nhà và các mẫu nhà cấp 4 Nhật Bản để hiểu thêm về con người và văn hóa Nhật BảnNhà cấp 4 Nhật Bản

1. Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 là nhà có kết cấu vững chắc, thường có diện tích xây dựng dưới 1000m2, có không quá 1 tầng. Nhà cấp 4 là loại nhà thông dụng phổ biến tại Việt Nam. Đăc biệt là ở các vùng nông thôn. Nhà thường được xây bằng vữa, gạch, xi măng,… Nhà cấp 4 thường được lớp ngói hoặc tôn. Nhưng hiện nay còn có nhà cấp 4 mái bằng, … rất đa dạng. Nhà cấp 4 thường có chi phí xây dựng thấp nên đây là sự lựa chọn cho các hộ gia đình có kinh phí xây nhà thấp.

Tuy nhiên hiện nay với mức sống ngày càng được nâng cao, nhà cấp đã được cải thiện và sáng tạo nhiều kiểu kiến trúc khác nhau, tính thẩm mỹ ngày càng cao. Có nhiều ngôi nhà cấp 4 cực kì đẹp và hiện đại. Đặc biệt với sức ảnh hưởng của văn hóa Nhật Bản đến văn hóa Việt Nam, nhiều mẫu nhà cấp 4 nhật bản xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam

2. Một số điểm đặc trưng của mẫu nhà cấp 4 Nhật Bản

Một số đặc trưng nổi bật của các thiết kế nhà cấp 4 theo phong cách Nhật Bản:

2.1. Diện tích nhỏ

Với tần suất động đất xảy ra thường xuyên nên người Nhật hạn chế xây nhà cao tầng và nhà có diện tích lớn. Các ngôi nhà của Nhật Bản thường có diện tích nhỏ. Tuy nhiên nhờ bố trí phòng ốc và vật dụng hợp lý nên bên trong nhìn rất rộng rãi.

2.2. Dùng cửa kéo – nét đặc trưng Nhật Bản

Thay vì dùng cửa cánh mở ra mở vào như ở Việt Nam, Nhật Bản thường dùng hệ thông cửa kéo. Điều này giúp tiết kiệm diện tích. Cửa kéo vừa tạo được không gian kín, nhưng khi cần thì tạo được không gian rộng lớn hơn chỉ cần kéo các cánh cửa ngăn phòng là được.

Ngoài dùng cửa, Nhật Bản chuộng các vách ngăn và màn che có thể rũ xuống hoặc cuộn lên linh hoạt.

2.3. Ngôi nhà hè mát đông ấm

Đặc điểm khí hậu khắc nghiệt, 4 mùa rõ rệt như ở Nhật Bản. Khi xây nhà người Nhạt Bản rất kỹ trong việc lựa chọn hướng nhà phù hợp dể đón gió mùa hè, tránh gió mùa đông. Các mẫu nhà cấp 4 Nhật Bản thường có nhiều cửa. diện tích cửa cực kì lớn. Mùa hè họ sẽ mở hết các cửa để đón gió. Ngoài ra nhà người nhật luôn có hành lang, phần trung gian giữa các của và bên ngoài. Điều này giúp tránh mưa hắt vào và giảm thiểu sức nóng bên ngoài vào mùa hè.

Mái nhà người nhật cũng lớp dốc như người Việt. Ngoài ra dưới các mái luôn có cửa sổ để có thể đón gió và ánh sáng tự nhiên.

2.4. Ưu tiên dùng gỗ làm vật liệu chính

Gỗ là vật liệu chính trong xây dựng mẫu nhà cấp 4 Nhật Bản. Gỗ có độ bền cao, dễ dàng tạo kiểu. Mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm. Đặc biệt người nhật còn có kỹ thuật xây nhà để chống lại tác động của động đất.

3. Một số mẫu nhà cấp 4 Nhật Bản độc đáo

Các mẫu nhà cấp 4 Nhật Bản đẹp

Mẫu nhà cấp 4 Nhật Bản với thiết kế đơn giản. Kết hợp gỗ và vữa, gạch , xi măng. Các Cột trụ được làm bằng gỗ. Mãi lớp khung gỗ và ngói. Phần cửa mở rồng để đón ánh sáng tự nhiên. Cửa kính khổ lớn kết hợp với rèm tạo sự linh động cho không gian

Nhà cấp 4 thiêt kế theo phong cách Nhật

Mẫu nhà cấp 4 Nhật Bản thứ 2 này mang phong cách hiện đại. Màu chủ đạo là tường trắng – ngói xám cực kì dễ chịu. Điểm đặc biệt của mẫu nhà này là có thêm gác lửng để tăng diện tích cũng như tạo sự cao ráo cho ngôi nhà. Phần mái có giếng trời, giúp tăng ánh sáng tự nhiên cho căn nhà.

 

mẫu nhà cấp 4 nhật bản

Mẫu nhà số 3 mang phong cách hiện đại với thiết kế mái bằng, tường ốp gạch giả gỗ mang lại cảm giác ấm áp bên cạnh những tông màu lạnh là trắng và xám. Cửa kính bản lớn giúp ngôi nhà trở nên rộng rãi, sáng sủa hơn. Đây là một thiết kế cực kì phù hợp với những đôi vợ chồng trẻ phong cách hiện đại.

>>>Tham khảo: Nhà phố 3 tầng hiện đại

Xây nhà cấp 4 kiểu Nhật

Mẫu nhà cấp 4 Nhật Bản này mang đến sự tươi mới, trong trẻo. Ngôi nhà này thích hợp với các ngôi nhà ở nông thôn có diện tích đất lớn. Phần cửa được sơn trắng tiệp màu với tường giúp căn nhà trở nên như một nàng thơ. Giàn treo chậu hoa phía trước tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Mái xám là đặc điểm nổi bật để nhận ra những thiết kế mang hơi hướng Nhật Bản.

Trên đây là một số mẫu nhà cấp 4 Nhật Bản nổi bật. Tham khảo các thiết kế mới nhất tại 3C Construction – đơn vị tư vấn thiết kế thi công mọi loại nhà.

(Bài có tổng 1.508 lượt xem và 4 lượt truy cập trong ngày)
5/5 (1 Review)